3 นาทีคดีดัง : รถไฟชนรถไฟ คร่า 51 ศพ (คลิป)

หลายครั้งหลายครา ที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นกับ “ม้าเหล็ก” หรือรถไฟ ขนส่งมวลชนเก่าแก่นับร้อยปีของไทย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลายครั้งมักรุนแรง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เฉกเช่นเดียวกับครั้งนี้..ที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 40 ปีก่อน

3 นาทีคดีดังโดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนรอยเหตุการณ์ที่เปรียบเสมือน “รอยด่าง” ของการรถไฟแห่งประเทศไทย กับอุบัติเหตุที่กลืนกินชีวิตคนไทยมากมาย 51 ชีวิต

เหตุการณ์เกิดขึ้นร้ายนี้ เกิดขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม 2522 ผู้โดยสารรถไฟกว่า 300 คน ประกอบไปด้วย นักเรียน พ่อค้าแม่ค้า และประชาชน แออัดยัดเยียดขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปกรุงเทพฯ เวลา 06.20 น. รถไฟ ขบวนที่ 176 เดินทางจาก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และกำลังจะเข้าเทียบชุมทางตลิ่งชัน ซึ่งห่างจากสถานีประมาณ 300 เมตร

ข่าวแนะนำ ตร.อยุธยา เร่งตามเจ้าของ เก๋งโดนรถไฟชนยับ ขับเลี่ยงไม้กั้นแล้วทิ้งรถหนี

ไม่กลัวตาย?? วงจรปิด นาทีเก๋งฝ่าไม้กั้นรถไฟ จ.อยุธยา โดนชนหมุนรถพังยับ
กลุ่มสาวขับรถกลับจากเที่ยว ก่อนคว่ำในอุโมงค์เกษตร เจ็บระนาว 8 คน
จู่ๆ ก็มีรถไฟสินค้าอีกขบวนที่วิ่งออกมาจากสถานีบางซื่อมุ่ง หน้าไปชุมทางทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้พุ่งชนรถไฟโดยสารอย่างแรง บริเวณโบกี้ที่ 5 ในจำนวน 10 โบกี้ เสียงชนกันดังสนั่นหวั่นไหว เสียงกรีดร้องจากผู้คนที่เนืองแน่นในตู้โดยสาร รถไฟโดยสารเกิดพลิกคว่ำหลายตลบ จากเสียงกรีดร้อง กลายเป็นเสียงร้องครวญด้วยความเจ็บปวด

หลังเกิดเหตุ ตำรวจหลาย สน. อาทิ บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ บางพลัด และพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งกู้ภัยฯ นับร้อยคนไปให้การช่วยเหลือ..ภาพที่เห็นภาพแรก ถือเป็นภาพที่สยดสยองเกินบรรยาย เพราะมีผู้เสียชีวิตมากมาย กลิ่นเลือดคาวคละคลุ้ง ทุกคนที่มาช่วยต่างรู้สึกหดหู่และเวทนากับสิ่งที่เห็น จากนั้น เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือคนบาดเจ็บกว่า 250 คน ลำเลียงส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนร่างผู้เสียชีวิต กระจัดกระจายบริเวณริมทางรถไฟ บางรายอวัยวะฉีกขาดออกจากร่างเรียกว่าเป็นอุบัติเหตุสยองครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 51 ศพ

“รถไฟไม่ปรับปรุง ปล่อยให้ผู้คนแย่งกันขึ้นจนอัดแน่นเป็นปลากระป๋อง..” ผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งอธิบายสภาพในรถไฟ พร้อมบอกอีกว่า ตอนที่ชนเกิดเสียงดังสนั่น เพราะเหล็กพุ่งเข้าชนกับเหล็ก เกิดเสียงจนแสบแก้วหู และรู้สึกว่าตู้รถไฟเริ่มพลิกคว่ำ หลุดออกจากราง

“มันน่ากลัวจริงๆ ยายลืมตาขึ้นมาก็เห็นข้างๆ ตัวยายมีแต่คนตายและคนเจ็บร้องกันลั่น เข็ดจริงๆ กับการรถไฟ” หญิงชราที่รอดชีวิตเล่านาทีเป็นนาทีให้ผู้สื่อข่าวฟัง..

อุบัติเหตุรถไฟสินค้าชนรถไฟโดยสาร เมื่อปี พ.ศ.2522

Leave a Reply

Your email address will not be published.