หาดแม่รำพึง จ่อประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

วันที่ 29 ม.ค. 2565 มีรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำ 28 ม.ค. ที่ผ่านมากองทัพเรือ จัดกำลังพลกว่า 200 นาย สนับสนุนการปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมัน บริเวณพื้นที่ตลอดแนวชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง เดินสำรวจตรวจสอบตลอดแนวชายหาดทุก 1 กิโลเมตร ตลอด 24 ชั่วโมง

จนเมื่อเวลา 21.00 น. ได้รับแจ้งว่าพบคราบน้ำมันลอยมาขึ้นที่ชายหาดแม่รำพึงแล้ว ตรงข้ามบ้านพร้อมพงศ์ ก่อนถึงบริเวณลานหินขาวหินดำ มีชาวบ้านกำลังอยู่ที่ชายหาด

ได้กลิ่นฉุนของน้ำมัน เมื่อตรวจสอบน้ำทะเลพบว่ามีคราบน้ำมันสีดำลอยมากับเกลียวคลื่น และมาติดอยู่กับหาดทราย ซึ่งถูกซัดขึ้นมาตลอด และเริ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

และเมื่อเวลา 23.00 น. นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เดินทางมายังหาดแม่รำพึง พร้อมกำชับกำลังพลกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่ให้เก็บกู้คราบน้ำมันที่ลอยมาเกยหาดในทันที

โดยกำลังพลและเจ้าหน้าที่จะสวมชุดป้องกันสารเคมี ลงไปยังจุดที่มีคราบน้ำมัน เพื่อเก็บกู้คราบน้ำมัน โดยใช้ผ้าซับคราบน้ำมันบนชายหาดตลอดแนวยาวประมาณ 1 กิโลเมตร


นายชาญนะ กล่าวว่า จะเร่งเก็บกู้คราบน้ำมันโดยเร็ว พร้อมทั้งให้เรือออกไปตรวจคราบน้ำมันหากพบก็จะสกัดก่อนที่เข้าชายหาด เตรียมประกาศให้พื้นที่ชายหาดแม่รำพึงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในวันที่ 29 ม.ค.65 เป็นต้นไป และห้ามลงเล่นน้ำในหาดแม่รำพึงอย่างเด็ดขาด


อย่างไรก็ตาม เร่งกำจัด คราบน้ำมัน หาดแม่รำพึง จ่อประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

Leave a Reply

Your email address will not be published.