9 ต้นไม้นี้ ปลูกให้ ห่ า ง จากตัวบ้าน แล้วจะดีกับ ชี วิ ต

ต้นไม้ใหญ่ 9 ชนิดนี้ บางชนิดก็เป็นต้นไม้มงคลที่มีความหมายดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปลูกในบ้านแล้วจะดีเสมอไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางบ้านอาจปลูกเพื่อให้ร่มเงา ช่วยบังแดด บังฝน แต่หากดูแลไม่ได้หรือดูแลไม่ถูกต้องนั้น
ก็อาจจะสร้างผลเสียให้กับบ้านแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อน

เช่น กิ่งของต้นไม้ใหญ่ที่ร่วงหล่นลงมาอาจเป็นอันตรายกับตัวบ้านหรือคนในบ้าน หรือแม้กระทั่งกิ่งไม้ใบไม้ที่ยื่นไปรบกวนทางสาธารณะหรือเพื่อนบ้าน ซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหาทะเลาเบาะแว้งใหญ่โตกันตามมาได้ ดังนั้นเราไปดู 9 ชนิด ต้นไม้ใหญ่ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือคิดพิจารณาในการนำมาปลูกใกล้ๆ ตัวบ้านให้ดีๆ ว่าเราสามารถดูแลหรือปลูกให้ถูกต้องได้หรือไม่ ไปดูกันเลย

1. ต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี

เป็นไม้ต้นผลัดใบ ทรงพุ่มโปร่งแตกกิ่งเป็นชั้นๆ ระบบรากแข็งแรงแผ่ออกด้านข้าง หากปลูกใกล้บ้านมากเกินไปจะทำให้พื้นแตก รวมไปถึงทำลายโครงสร้างบ้านได้ ควรปลูกห่างจากตัวบ้านประมาณ แปดถึงสิบเมตร และหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเพื่อให้ร่มเงา สามารถปลูกเป็นไม้ประธานในสวนได้ แต่ใบร่วงง่าย จึงไม่ควรปลูกใกล้สระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ ที่เขาพูดต่อๆกันมาว่า หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เป็นแบบนี้นี่เอง

2. ต้นพญาสัตบรรณ หรือ ตีนเป็ดขาว

เป็นไม้ต้นสูง สิบห้าถึงยี่สิบห้าเมตร ทรงพุ่มแผ่เป็นชั้น เนื้อไม้อ่อนและกิ่งเปราะ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว อีกทั้งมีระบบรากใหญ่ที่สามารถชอนไชไปได้ไกลถึง ยี่สิบถึงสามสิบมตร จึงอาจเซาะทำลายรากฐานของบ้าน หรืองัดจนรั้วพังได้ ไม่ควรปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในสวน เพราะมีดอกสวยสีขาวอมเขียว บานพร้อมกันทั้งช่อและนานหลายวัน แต่ดอกนั้นส่งกลิ่นฉุนรุงแรงในช่วงเย็นอาจทำให้วิงเวียนศีรษะและอาเจียนได้ จนเพื่อนบ้านหรือคนในบบ้านที่ไม่ชอบกลิ่นบ่นอุบเลยก็เป็นได้ หากต้องการปลูกควรปลูกลงแปลงกลางแจ้งเป็นต้นเดี่ยวให้ห่างจากต้นไม้อื่นอย่างน้อยแปดเมตร จะได้ทรงพุ่มที่แผ่สวยงาม

3. ต้นโพธิ์

เป็นต้นไม้มงคลที่เป็นตัวแทนความศรัทธาของชาวพุทธ แต่มีระบบรากที่แผ่ออกไปได้ไกลจนอาจชอนไชตัวอาคารบ้านเรือนให้ได้รับความเสียหาย อีกทั้งมักมีน้ำขังอยู่ตามกิ่งของต้นนี้ นำมาซึ่งเชื้อราที่อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาในสวน

4. มะม่วง

ไม้ผลยอดนิยม สูงได้ถึงสามสิบเมตร เป็นต้นไม้ที่มีปลูกกันแทบทุกบ้าน เนื่องจากเก็บผลรับประทานได้ แต่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำยางใสๆที่เมื่อแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำ หากหยดลงบนพื้นจะเป็นคราบสกปรกง่าย อีกทั้งอาจทำให้ผิวหนังเป็นแผลและสีของรถยนต์เสียหาย จึงไม่เหมาะกับพื้นที่ของบ้านอย่างลานบ้าน ลานจอดรถ หรือบริเวณวิ่งเล่นของเด็กๆ หากต้องการปลูกระยะปลูกที่เหมาะสมคือ สี่ถึงแปดเมตร หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มหลังเสมอ จะควบคุมความสูงได้ มีความเชื่อว่าหากปลูกมะม่วงไว้ทางทิศใต้ จะช่วยให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยร่ำรวยยิ่งขึ้น

5. เต่าร้าง

เป็นไม้ยืนต้นชนิดปาล์ม แตกพุ่มกว้าง สูงได้ถึงสิบเมตร ลักษณะใบหยักเว้าไม่สม่ำเสมอ ใบหนาสีเขียวเข้มนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ชอบแสงแดดครึ่งวันถึงเต็มวัน ข้อควรระวังอยู่ที่ผลซึ่งมีขนขึ้นปกคลุม เมื่อไปสัมผัสโดนผิวหนังจะเกิดอาการคันมากสร้างความรำคาญเดือดร้อนให้คนในบ้านได้

6. ชมพูพันธุ์ทิพย์

เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ ออกดอกสีชมพูที่สร้างบรรยากาศโรแมนติกได้เป็นอย่างดี แต่ก็ร่วงหล่นง่าย ทำให้พื้นสกปรก สร้างความลำบากในการเก็บกวาด ถ้าปลูกใกล้รั้วเกินไปจะทำให้ดอกร่วงไปในเขตพื้นที่อีกฟากของเขตรั้วได้ อีกทั้งรากของชมพูพันธุ์ทิพย์ยังชอบชอนไชเข้าไปยังกำแพงรั้วและกำแพงบ้าน ส่วนกิ่งนั้นก็เปราะหักง่าย ตำแหน่งที่ปลูกจึงควรต้องอยู่ห่างจากตัวบ้านและกำแพงรั้วพอสมควร

7. กระถินณรงค์

ไม้ต้นไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มกลม มีกิ่งห้อยย้อย ออกดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอม นิยมปลูกประดับในสวนที่มีที่โล่งกว้าง เช่น สวนสาธารณะ สวนป่า หรือตามริมถนน มักพบปัญหาหนอนเจาะลำต้น ทำให้กิ่งเปราะได้ง่าย จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็ควรระวัง เพราะอาจแพ้ละอองเกสรได้

8. ต้นก้ามปู

ต้นก้ามปูหรือที่เราพอคุ้นหูกันในนามต้นจามจุรีนั่นเอง จากรูปจะเห็นได้ว่าต้นก้ามปูเป็นพรรณไม้ขนาดใหญ่ ที่มีรากแข็งแรง แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา ลำต้นสามารถสูงได้ถึงยี่สิบห้าเมตร เป็นอีกหนึ่งไม้เศรษฐกิจที่นำมาทำประโยชน์ได้ แต่อย่าปลูกไว้ใกล้บ้านเลย เพราะนอกจากรากจะชอนไชไปทำลายโครงสร้างบ้านแล้ว เมื่อโตขึ้นมากๆ พุ่มใบหนาของต้นก้ามปูยังบังแสงแดดไม่ให้เข้ามาสังเคราะห์แสงกับต้นไม้ต้นเล็กๆ ต้นอื่นอีกด้วย ต้องมีพื้นที่เยอะมากๆ หากจะปลูกต้นนี้

9. ต้นไทร

เป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งต้นที่ให้ประโยชน์ทั้งร่มเงารวมไปถึงยังช่วยรักษาระบบนิเวศให้ยังคงสมบูรณ์ แต่ในทางกลับกันหากเรานำมาปลูกไว้ใกล้ ๆ ตัวบ้าน ปัญหาที่ตามมาก็ คงจะเป็นรากชอนไชทำลายโครงบ้าน แถมยังเสี่ยงถูกโค่นลงมาทับสิ่งปลูกสร้างเมื่อพายุมาเยือน เนื่องจากรากไม่ได้หยั่งลึกลงในดินจึงทำให้ไม่สามารถยึดเกาะพื้นดินได้ และข้อที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งนั่นก็คือเมื่อนกน้อยกินผลไทรเป็นอาหารแล้วไปถ่ายไว้ที่ไหน ต้นไทรก็จะแทงยอดเจริญเติบโตขึ้นมาตรงนั้น เช่น ซอกกำแพง ผนังตัวบ้าน บนกระเบื้องหลังคา แถมยังคอยแย่งอาหารจากพืชอื่นๆ อีกด้วย

ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้ ควรปลูกไว้ให้ห่างจากตัวบ้านไว้จะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาสร้างความลำบากให้กับเราในอนาคต หรือหากต้องการปลูกจริงๆ ก็ต้องวางแผนกันดีๆ โดยปลูกในพื้นที่ที่ไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านตามวิธีที่ได้แนะนำ หรือปลูกในพื้นที่ ที่กว้างใหญ่ สามารถดูแลไหวและไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้กับเราและผู้อื่น ก็จะเป็นสิ่งที่ไม่รบกวนทั้งเจ้าบ้านและเพื่อนบ้านรอบข้างอีกด้วยค่ะ

ที่มา : ให้ความรู้, Ba t e r k

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.