ไม้ประดับที่ปลูกแล้วดี เป็นสิ ริ ม ง ค ลกับ ชี วิ ต

การปลูกต้นไม้นั้นเป็นกระแสที่มาแ ร งมาก ทำให้ราคาของต้นไม้บางชนืดนั้นได้พุ่งสูงขึ้น อย่างน่าจับตามอง ซึ่งในกระแสตอนนี้ก็อาจจะมีความเห็นที่แตกต่างกันออกไปในส่วนของราคาต้นไม้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การปลูกต้นไม้นั้นมีข้อดีอยู่มาก การปลูกต้นไม้ย่อมเป็นความชอบของผู้ปลูก เนื่องจากต้องดูแล รดน้ำ ให้การบำรุง อยู่ตลอด คนที่ปลูกต้นไม้ได้มักจะมีคนบอกว่าเป็นคนที่มีจิตใจดี ใจเย็น

การปลูกต้นไม้มงคลก็เป็นอีกค่านิยมของเราชาวไทยที่มีมาช้านานนะคะ ความเชื่อเรื่องการปลูกต้นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตเราดีขึ้นในด้านต่างๆ

1 ว่านงาช้าง หรือ เทพพิทักษ์เงิน

ว่านงาช้าง ด้วยลักษณะเด่นที่มีใบหรือลำต้นเทียมตั้งตรง ปลายลำแหลมทำให้มีรูปร่างคล้ายง าช้ าง เป็นต้นไม้สุดน่ารัก ดูมินิมอลหรือเรียบง่ายนั่นเอง นิยมปลูกกันหลายแบบไม่ว่าจะนำมาปลูกลงดินโดยตรง ปลูกในกระถางใหญ่นวางนอกบ้าน หรือแม้กระทั่งปลูกเป็นต้นเล็กๆ วางในบ้าน ก็น่ารักไม่แพ้กัน

เป็นว่านมหานิยมปลูกเสริมความเป็นสิริมงค ล และช่วยให้ทำมาค้าvายร่ำรวย

2 บันไดเศsษฐี

ต้นไม้ขนาดเล็กใบจิ๋วเป็นชั้นๆ คล้ายกับบันใด มีชื่อเรียกหลายชื่อคือต้นตีนตะขาบ ต้นบันไดเ งิ น ต้นบันไดสวssค์ ด้วยลักษณะต้นที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดนี้นิยมนำมาใส่กระถางเล็กๆ ทำเป็นของชำร่สวยหรือของฝาก

มีความเชื่อเรื่องเสริมในเรื่องของโชคลาภ และความร่ำsวย จากความหมายดีๆ ที่ว่ามี เ งิ น ทองเป็นชั้นๆ

3 กวักมsกต

ต้นไม้บ้านเศรษฐี ต้นนี้ปลูกง่ายลักษณะลำต้นอวบใบเรียว เงา สวย การดูแลง่ายมากๆ ไม่ต้องรดน้ำบ่อยและที่สำคัญคือขยายพันธุ์ง่ายมาก นิยมปลูกในห้องน้ำ ห้องนอน หรือห้องทำงาน

มีความเชื่อว่าหากดูแลไปจนออกดอกจะยิ่งทวีโอกาสทางการ เ งิ น การง า น เสริมโช คล าภให้มีมากขึ้น และเรื่องของการเรียกทรัwย์สิน โช ค ช่วยเพิ่มโอกาสทางการเ งิน การง านที่ดี

\

4 แก้วสาsพัดนึก

ฟังแค่ชื่อก็อยากนำมาปลูกเสียแล้ว ต้นไม้ต้นนี้นอกจากจะช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน ความเป็นมงคลก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะเชื่อว่าปลูกแล้วจะป้องกันสิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคล ทำให้ผู้ปลูกสมหวังในทุกสิ่ง

มีโชคลาภและยังขึ้นชื่อในเรื่องเมตตามหานิยมช่วยให้ค้าขายดีมีกำไร เป็นที่รู้จักกันดีของเซียนต้นไม้ ยิ่งต้นใหญ่ยิ่งมีราคา หาได้ยาก ถูกค้นพบในป่าดงดิบใกล้ธารน้ำ ได้รับความนิยมเพราะเสน่ห์ของใบที่สะดุดตา เป็นว่านชอบน้ำ และชอบความชื้นสูง ไม่ชอบแดดจัด เพราะจะทำให้ใบไหม้ได้

5 หัวใจเศsษฐี หรือไทรใบหัวใจด่ าง

อยู่ในตระกูลไทs ไม้มงคลและไม้ประดับที่นิยม บ่งบอกถึงความมั่นคง อายุยืน ร่มเย็นเป็นสุข ใบขนาดเล็กสวยสะดุดตาคล้ายๆ กับหัวใจ เชื่อกันว่าผู้ใดได้ปลูกไว้จะประสบแต่ความสุขและความโชคดี

เป็นต้นไม้ที่ชอบแดด ให้ปลูกไว้หน้าบ้าน หรือถ้าใครอยู่คอนโดมิเนีย มก็ปลูกตรงริมระเบียง รดน้ำวันเว้นวัน จะช่วยฟอกอากาศรอบๆ บริเวณบ้านได้ดี

6 ลิ้นมังกร

เป็นไม้ฟอกอากาศที่องค์การนาซาได้นำมาทดลองวิจัย ซึ่งก็ได้ผลวิจัยว่า “ต้นลิ้นมังกร” มีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่น คือคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน ทำให้สามารถปลูกต้นลิ้นมังกรในบ้านได้โดยไม่มีอันตรายต่อคนในบ้าน

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกลิ้นมังกรไว้ประจำบ้านจะช่วยป้องกันภัยจากภายนอกได้ เพราะบางคนเรียก “ลิ้นมังกร” อีกชื่อว่า “หอกพระอินทร์” ซึ่งเป็นอาวุธหนึ่งของพระอินทร์ไว้ประจำบ้านที่ใช้ในการต่อสู้และปกป้องศัตรูจากภายนอก ดังนั้น ลิ้นมังกรจึงเป็นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีความสำคัญในสมัยพุทธกาล

7 เศsษฐีมีทรัพย์ หรือเศรษฐีsวยทรัพย์ (Philodendron sp)

ออกดอกเป็นช่อสีขาวบริเวณซอกใบ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ประเทศบราซิล ชอบอยู่ในที่ร่มรำไรจะสวยงามกว่าในที่ที่มีแดดจัด

เชื่อว่าบ้านไหนมี “เศรษฐีมีทรัพย์” ปลูกไว้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความร่ำรวยเงินทอง การค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีอำนาจวาสนา บุญบารมี เป็นที่ยอมรับในสังคม ค้าขายร่ำรวย เป็นไม้ฟอกอากาศที่โดดเด่นตรงใบใหญ่หนารูปหอก

8 อัญมณี

ฟังชื่อก็สื่อได้ถึงความสวยงาม แสงสว่าง ความสดใสรุ่งเรืองที่นำมาสู่ชีวิต และยังทำให้ได้รับความรุ่งโรจน์ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ดังนั้น นอกจากจะปลูกเพื่อเป็นไม้มงคลประจำบ้าน ยังเหมาะที่จะนำไปมอบเป็นของขวัญ ของที่ระลึกในโอกาสสำคัญ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ก็นับเป็นของขวัญที่มีคุณค่าและความหมายที่เหมาะสม

เป็นหนึ่งในไม้ประดับในบ้านที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักต้นไม้มานาน และยิ่งในยุค PM2.5 ก็จะหามาปลูกกันมากขึ้น เพราะเป็นไม้ที่ดูแลง่าย เจริญงอกงามได้ดีในที่ที่มีแสงสว่างไม่มากนัก ทนต่อความแห้งแล้งและความชื้นต่ำได้เป็นอย่างดี

9 มหาเฮง

บางคนเรียก “หีบไม้งาม” แค่ชื่อก็สื่อได้ถึงความเฮงและเป็นสิริมงคล มหาเฮง หรือหีบไม้งาม ไม้พุ่ม รอเลื้อยขนาดเล็ก ทรงพุ่มเตี้ยค่อนข้างกลม ใบเดี่ยวรูปทรงไข่ แผ่นใบเรียบแข็งสีเขียวเข้มมันสวย เรียงซ้อนสลับกันแบบถี่ๆ

ไม้มงคลให้โชค เสริมทรัพย์ตามชื่อ บางคนเชื่อว่าปลูกแล้วจะนำมาซึ่งโชคลาภด้านการ “เสี่ยงดวง” ใบแบบต่างๆ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ต้องการน้ำปานกลาง ชอบแดดจัด จึงเหมาะสำหรับปลูกรอบบริเวณบ้าน และในอาคาร

เป็นอย่างไรกันคะ แต่ละต้นมีความหมายดีๆทั้งนั้นเลย หากเพื่อนๆสนใจปลูกก็ลองไปเลือกตามร้านต้นไม้ดูนะคะ แค่ได้ปลูกก็สุขใจ การทำงานหาเลี้ยงชีพที่จะเจริญงอกงาม สมหวังดั่งตั้งใจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวเรานะคะ ส่วนความเชื่อในการปลูกต้นไม้นั้น ให้เสริมเรื่องของจิ ตใจไปด้วยก็ยิ่งจะดีค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: mat i ch o n

เรียบเรียง: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.