เปิดใจยายบุญวัย 80 เดินเท้าเปล่าข้ามหมู่บ้านขอเงินเพื่อนบ้าน 50 บาทซื้อข้าวกิน

วันนี้ 27 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสมาชิก TikTok @userukoowcdt5j โพสต์คลิปสุดหดหู่ หลังไปเจอคุณยายท่านหนึ่ง อายุกว่า 80 ปี สายตาฝ้าฟาง เดินเท้าเปล่ากว่า 2 กิโลเมตร เพื่อไปยืมเงิน 50 บาทมาซื้อข้าวกิน เหตุเกิดขึ้นบนนถนนระหว่างหมู่บ้านดอนย่านางไปบ้านงอย ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยในคลิป คุณยายคนดังกล่าว กำลังเดินอยู่กลางถนน ไม่สวมรองเท้า มีไม้เท้าค้ำยันช่วยเดิน ซึ่งคุณยายสายตาไม่ค่อยดี มองเห็นเพียงรางๆ เท่านั้น ซึ่งเพื่อนของเจ้าของคลิป ก็ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์บอกว่า กำลังไปติดแอร์กัน แล้วเห็นยายเดินอยู่กลางถนน เลยเข้าไปสอบถาม ได้ความว่า จะเดินไปขอเงินหมู่บ้านข้างๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร หลังจากนั้นกลุ่มของผู้โพสต์ก็ได้พาคุณยายนั่งรถกลับไปมาส่งที่บ้าน พร้อมกับสอบถามความเป็นอยู่ ซึ่งคุณยายมีลูกหลาน แต่ไปทำงานต่างหมู่บ้าน คุณยายจึงได้อยู่เพียงลำพัง จากนั้นผู้โพสต์ก็ได้ให้เงินคุณยายไว้ ก่อนที่คุณยายจะอวยพระกลับไป หลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เพราะต่างสงสารยายที่ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก และอยากให้ผู้นำท้องถิ่นเข้าไปช่วยเหลือด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับคุณยายนางบุญ ฤทธิ์นายม อายุ 80 ปี คุณยายคนดังกล่าวตามคลิป อยู่ที่บ้านเลขที่ 35 บ้านดอนย่านาง ม.11 ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี ว่า ตนเองมีลูก 4 คนคงจากไปกันหมดแล้วเขาไปทำงานกันหมด ลูกสาวคนแรกเป็นทำงานแม่ไปดูดวงเขาบอกว่าเสีย ลูกชายคนอยู่อุบลก็จากไปแล้ว ส่วนอีกคนอยู่มาลงมาเลย์ก็ไม่เห็นติดต่อมาหาแม่ คงเสียกันหมดแล้ว ไม่เคยส่งเงินมาให้แม่เลย เหลือคนเดียวคือลูกสาวคนสุดท้าย แม่ก็อยู่อย่างนี้แหละลูกเอ๋ย ส่วนที่แม่เดินไปขอเงินญาติพี่น้อง จะเอาเงินมาซื้อข้าวกิน ยังเดินไปไม่ถึงก็มีคนเอาเงินมาให้ ตอนนี้ใช้ยังไม่หมดเลย ส่วนเงินรายได้แต่ละเดือนก็จะมีได้เงินคนแก่ 700 บาทและคนพิการ รวมแล้วเดือนละ 1,500 บาทต่อเดือน ซื้อข้าวกินจ่ายค่าไฟในบ้าน


ยายบุญเล่าเรื่องความหลังว่า ตอนแม่สาวๆ พ่อไปเอาเมียใหม่ เลยไม่ได้ทรัพย์สมบัติจากพ่อเลย ที่นาและวัวพ่อไม่ให้อะไรเลย เลยมาอยู่กับสามีที่บ้านแห่งหนี้ แต่ตอนนี้สามีจากไปแล้ว ก็อยู่กับลูกๆ ยายไม่ขออะไรหรอกลูกๆ อยากช่วยอะไรยายก็ช่วย อยู่แบบนี้ก็อยู่ตามสภาพ แต่ยายไม่มีโร-คภัยไข้เจ็บ ถ้ามาครั้งหน้า ยายชอบกินน้อยหน่า ซื้อมาฝากยายด้วยนะ ยายบุญกล่าวตอนท้ายแถมหัวเราะไป

ทางด้านนางบังอร ฤทธิ์นายม อายุ 42 ปี ลูกสาวคุณยาย บอกว่า สำหรับคุณยายบังอรนั้นเป็นแม่ พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้กับตนเองและหลานอีก 2 คน บ้านหลังนี้สร้างบนพื้นที่ญาติโดยญาติให้พักอาศัยฟรีไม่คิดเงิน ส่วนตนไม่มีงานทำงานเนื่องจากได้รับบาดเจ็บกระดูกมือร้าวไม่สามารถทำงานหนักได้จึงอยู่บ้านเลี้ยงดูแม่ มีเพียงลูกชายของตนออกไปรับจ้างรายวัน สำหรับเงินช่วยยายได้รับจากรัฐบาลคือเงินผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท และเงินช่วยเหลือคนพิการอีก 800 บาท โดยตนเองเป็นคนไปรับเงินส่วนนี้และจะเอาไว้ใช้จ่ายค่าไฟค่าน้ำและซื้ออาหาร ชีวิตตอนนี้ชีวิตมีความสุขดีเพราะอยู่ตามประสาชาวบ้าน เรามีน้อยก็ใช้น้อย สำหรับความทุกข์นั้นก็มีบ้างสงสารลูกที่ต้องออกไปทำงานคนเดียว การที่แม่ออกจากบ้านไปแกจะไม่บอกลูกว่าไปไหน ชาวบ้านแถวนี้ก็พูดและคิดไปว่าลูกบอกให้ออกไป แต่ลูกก็ไม่ได้บอก การที่จะเดินออกไปนั้นแกเดินออกไปเองตนก็เคยห้ามแล้วแต่แกไม่ฟัง การที่แก่ออกเดินและมีคนมาเห็นนั้นคิดว่าแกคงอยากจะออกไปเดินเล่นแถวบ้าน

ด้านนายชัยสิทธิ์ เจ้าของโพสต์เปิดเผยว่า วันนั้นขณะขับรถมาทำงานที่หมู่บ้านแห่งนี้พบเห็นว่ายายกำลังเดินอยู่ข้างทาง ในมือถือไม้เท้า ไม่สวมรองเท้า ต้นจึงจอดรถแวะถามว่ากำลังจะเดินทางไปไหน คุณยายตอบกลับมาว่ากำลังจะเดินไปยืมเงินที่บ้านงอย ซึ่งจากบ้านดอนหญ้านางไปบ้านงอยระยะทางราว 2 กิโลเมตร สอบถามคุณยายอีกว่าจะยืมเงินไปทำอะไรคุณยายก็บอกว่าจะยืมเงินมาซื้อข้าวกิน พอจะฟังแบบนั้นก็รู้สึกสงสารเลยบอกแกว่าไม่ต้องไปยืมและพาแกขึ้นรถนำส่งบ้านและมอบเงินให้คุณยายไว้ใช้จำนวนหนึ่งจนกระทั่งเป็นข่าว

ทางด้านนายชัยสิทธิ์ เจ้าของโพสต์เปิดเผยว่า วันนั้นขณะขับรถมาทำงานที่หมู่บ้านแห่งนี้พบเห็นว่ายายกำลังเดินอยู่ข้างทาง ในมือถือไม้เท้า ไม่สวมรองเท้า ตนเองจึงจอดรถแวะถามว่ากำลังจะเดินทางไปไหน คุณยายตอบกลับมาว่ากำลังจะเดินไปยืมเงินที่บ้านงอย ซึ่งจากบ้านดอนหญ้านางไปบ้านงอยระยะทางราว 2 กิโลเมตร สอบถามคุณยายอีกว่าจะยืมเงินไปทำอะไรคุณยายก็บอกว่าจะยืมเงินมาซื้อข้าวกิน พอจะฟังแบบนั้นก็รู้สึกสงสารเลยบอกแกว่าไม่ต้องไปยืมและพาแกขึ้นรถนำส่งบ้าน
ข่าวโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

Leave a Reply

Your email address will not be published.