#; บ้านท้ายสวน ‘ปุ๊ มนตรี’ อายุ 66 เล่าเหตุหนีออกเมืองไทย””#

#; บ้านท้ายสวน ‘ปุ๊ มนตรี’ อายุ 66 เล่าเหตุหนีออกเมืองไทย””#

อายุปูนนี้ แต่ทำไมยังไม่เลิกแสดงละคร

เปิดบ้าน ‘ปุ๊ มนตรี’ อายุ 66 ปิดตัวภรรยาคนเดียว-พร้อมความลับที่น้อยคนจะรู้เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนในวงการบันเทิง ที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับ นักแสดงคลื่นลูกใหม่อีกคน สำหรับ “มนตรี เจนอักษร”

ดารา นักแสดง นักพากย์ และพิธีกรรายการโทรทัศน์ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงมากว่า 40 ปี ที่ไม่เคยมีข่าวเสียหาย

และหลังจากที่ศึกษาจบ “มนตรี เจนอักษร” เคยเป็นอาจารย์ที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม และเป็นอาจารย์สอนวิชา English กรุงเทพมหานคร

และเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 จากบท “อาโยะ” ชาวเขาในภาพยนตร์เรื่อง “คนภูเขา”

กำกับโดย “วิจิตร คุณาวุฒิ” ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ “มนตรี เจนอักษร” ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

หลังจากนั้น “มนตรี เจนอักษร” ก็รับงานแสดงภาพยนตร์มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน และเริ่มรับงานแสดงละครเรื่องแรกคือ “รอยมาร” ในปี พ.ศ. 2533

หลังจากนั้นก็มีบทบาทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบทบาทที่ได้รับถือว่าหลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นบทตลก เฮฮา สร้างสีสันได้ตลอดทั้งเรื่อง

และเมื่อได้รับบทร้ายก็ร้ายแบบสุดขั้ว หรือจะเป็นบทชีวิตก็แสดงได้กินใจ สามารถสะกดอารมณ์คนดูได้อย่างดี

ส่วนรางวัลในการเป็นนักพากย์ของ “มนตรี เจนอักษร” ปี พ.ศ. 2530 เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักพากย์ ชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “ภุมรีสีทอง”

และใน ปีพ.ศ. 2535 รางวัลตุ๊กตาทองนักพากย์ชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “กลกามแห่งความรัก” ได้รับรางวัล นักพากย์เสียงดีเด่น จากงานประกาศผลรางวัล โทรทัศน์ทองคำ

แจ้งเกิดเป็นพระเอก แต่หนีไปอยู่ต่างประเทศ? อาปุ๊ : “ด้วยตัวตนเป็นคนสมถะ ยังอายอยู่ยังไม่กล้าเข้าหน้าฝูงชน เรื่องแรกได้เสียงตอบรับที่ดีเพราะไปได้รางวัลที่ต่างประเทศ

คนรู้จักเยอะมาก คนที่ไม่มั่นใจในตัวเองทุกคนมารุมเราอยู่คนเดียวเราทำอะไรไม่ถูกเลย ปากจะเริ่มสั่น เรารับความมีชื่อเสียงตอนแรกแทบไม่ได้เลยไปเมืองนอก

ต้องหนีไปอยู่ไกลมากที่เนเธอร์แลนด์ ขนาดไปที่นั่นยังมีคนทัก เรามีความรู้สึกว่าชีวิตเราต้องมาเป็นที่รู้จัก เพราะเราชอบแสดงมาก สิ่งพวกนี้มันมาพร้อมกัน ทำใจจนได้ ตอนนี้ไปไหนมาไหนทักทายผู้คนได้”

ความขี้อายทำให้ทั้งชีวิตมีแฟนคนเดียว? อาปุ๊ : “ใช่ครับ เป็นเพื่อนกันมาตอนมหาวิทยาลัย ไม่ได้เก่งกาจจะไปจีบใคร เรียนด้วยกันก็ชอบเขา เขาน่ารักพูดคุยกันรู้เรื่องทุกเรื่อง

ไม่กล้าเจอหน้าเขาเลย หนีตลอดเลย จนเขาต้องมาคุยเองว่าตกลงยังไง ก็เขินๆ กันทั้งคู่ หลังจากนั้นก็คุยกัน เป็นแฟนกันโดยไม่รู้ตัว ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด”

Leave a Reply

Your email address will not be published.