จากใจรุ่นพี่ “เรวดี ศรีท้าว” เผยเหตุผลไม่เห็นด้วยกับกับสมญานาม “เทพบิว”

เรวดี ศรีท้าว อดีตนักวิ่งลมกรดทีมชาติไทย ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ชี้ กรีฑาระดับโลกระยะ 200 เมตร คู่แข่งมากกว่า 100 เมตร พร้อมให้เหตุผล “บิว ภูริพล” ยังไม่เหมาะกับสมญานาม “เทพ”จากกรณี “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดดาวรุ่งวัย 16 ปี ทีมชาติไทย มีอันต้องผิดหวังในการวิ่ง 200 เมตรชาย หลังทำเวลาในรอบรองชนะเลิศ 20.61 วินาที เข้าที่ 4 ของฮีต 3 ไม่เพียงพอต่อการเข้าสู่รอบชิงฯ แต่ยังเหลือผลัด 4×100 เมตร ให้ได้ลุ้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (4 ส.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Reawadee Srithoa” หรือ ตุ่น-เรวดี ศรีท้าว อดีตนักวิ่งลมกรดทีมชาติไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ชี้ การแข่งกรีฑาระดับโลกระยะ 200 เมตร คู่แข่งมากกว่า 100 เมตร ทั้งนี้ เจ้าตัวได้อธิบายว่า

“ขออนุญาตFC เทพบิว ของท่านและผู้ทรงภูมิกรีฑาทั้งหลายทั้งปวงนะคะ ขออนุญาตบอกเล่าสำหรับระยะ200เมตร ในระดับโลกจะต่างจากซีเกมส์ จำนวนคู่แข่งขันที่วิ่ง 200 เมตรได้ดีจะมีมากกว่าคู่แข่งขัน 100 เมตร ส่วนหนึ่งจะมาจากนักวิ่งที่วิ่งทั้งระยะ100 เมตรและนักวิ่งที่มาจากระยะ 400 เมตรคู่แข่งขันที่มีสถิติดีๆ จึงมีจำนวนมากกว่าระยะ100 เมตร ที่หลายๆคนที่มองและเข้าใจว่าน้องวิ่งปลาย100 เมตรได้ดี ในความเป็นจริงช่วงปลายก่อนเข้าเส้นชัยเขาเรียกช่วงเมนเทน หรือรักษาระดับความเร็วใครสามารถรักษาระดับความเร็วช่วงปลายได้ดีความเร็วไม่ตกกระบวนการฝึกจึงมีการฝึกที่หลากหลายในการรักษาความเร็วช่วงปลาย

ในการวิ่งเริ่มต้นจากการออกบล็อกสตาร์ท20เมตรแรก เรียกAccelerationเร่งเข้าหาความเร็วสูงสุดในช่วงกลางตั้งแต่30เมตรถึง60เมตรเรียก Maximum speed ต่อจากระยะความเร็วสูงสุด เรียก transiton ช่วงนี้เทคนิคการวิ่งสำคัญมากจากนั้น 20 เมตรสุดท้ายเรียก Maintain ใครรักษาระดับได้ดีมีพลังจากโมเมนตัม(ความแข็งแรงกล้ามเนื้อ)ดีก็จะดูเหมือนปลายมีแรงเหลืออย่างที่หลายๆท่านส่งคอมเม้นท์กันว่า 200 น้องน่าจะวิ่งได้ดีและมีโอกาส

ในระดับโลกจะแตกต่างจากระดับซีเกมส์คู่แข่งจะเห็นๆกันอยู่ว่ามีใครประเทศไหน แต่ในระดับโลกระยะ 200 เมตรจำนวนคู่แข่งจะมากกว่าระยะ 100 เมตร เพราะจะมาจากกลุ่มนักกีฬา 100 เมตรเองและกลุ่มนักกีฬา 400 เมตร เพราะคือนักกีฬาระยะสั้นเช่นเดียวกัน สำหรับนักวิ่ง 400 หลายๆคนที่มีความสามารถจะลงมาวิ่ง 200 เมตรด้วย จึงเป็นเหตุให้คู่แข่งขัน 200 เมตรจะมากกว่า 100 เมตร ด้วยความเคารพขอแบ่งปันข้อมูลจากคนเคยวิ่ง 40 0และ 200 ค่ะ

ต้องขออนุญาตก่อนป้าแก่แล้ว expired ไปแล้วคนรุ่นใหม่รู้เยอะกว่าแต่ขอแบ่งปันจากประสบการณ์เนอะ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับสมญาเนม “เทพ””

Leave a Reply

Your email address will not be published.