พบแล้ว! ชาวบ้านรายสุดท้ายหลงป่าพนมดงรัก 7 วัน สภาพอิดโรยหนัก แม่ร่ำไห้ดีใจ รองผู้ว่าฯ บุกป่าไปรับเอง

ศรีสะเกษ – พบแล้วชาวบ้านรายสุดท้ายจากทั้งหมด 3 คนหลงป่าพนมดงรัก 7 วัน รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษบุกป่าเข้าไปรับเอง พบหลงอยู่กลางป่าโอจะรังกะฮอม สภาพอิดโรยอย่างหนัก อาศัยน้ำลำธารดื่มประทังชีวิต เร่งหามส่ง รพ. แม่ร้องไห้กอดลูกชายด้วยความดีใจ เตือน ปชช.ไม่ควรเข้าหาของป่าไม่คุ้นเคยอาจพลัดหลงและได้รับอันตรายจากกับระเบิดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาที่ยังหลงเหลืออยู่

วันนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดศรีสะเกษ ศูนย์บริการข้อมูลส่วนรุกขชาติน้ำตกสำโรงเกียรติ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ผู้บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด ได้มอบหมายให้ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ รองผู้บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อส. และป่าไม้ ได้เดินทางไปที่บริเวณน้ำตกสามหลั่นไปตามเส้นยุทธศาสตร์วิถีโอจะรังกะฮอม

หลังจากได้รับรายงานจากชุดปฏิบัติการที่ 3 หน่วยงานป้องกันพัฒนาป่าไม้ที่ ศก.1 ว่า ได้พบผู้พลัดหลงป่ารายสุดท้าย คือ นายพงษ์สิทธิ์ จันทร์โท อายุประมาณ 28 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 10 ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ ที่ได้ออกจากบ้านเข้าป่าอ้างว่าเข้าไปหาเก็บเห็ดและของป่าในป่าพนมดงรักพร้อมกับเพื่อน 2 คน ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2565 และได้พลัดหลงในป่า ในรอยต่อชายแดนระหว่างอำเภอกันทรลักษ์กับอำเภอขุนหาญ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาไปพบนั้น สภาพของนายพงษ์สิทธิ์นุ่งกางเกงขาสั้นตัวเดียว มีเสื้อลายพรางของทหารวางอยู่ใกล้ๆ มีสภาพอ่อนเพลียอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องพากันใช้เปลหามร่างของนายพงษ์สิทธิ์ออกมาจากป่าที่รกทึบอย่างทุลักทุเล

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า นายสำรวย พร้อมด้วยแม่ของนายพงษ์สิทธิ์ และคณะเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล รพ.สต.บ้านสำโรงเกียรติ ได้เดินบุกป่าเข้าไปรับนายพงษ์สิทธิ์ที่หลงป่านาน 7 วันด้วยตนเอง ซึ่งวินาทีที่แม่ของนายพงษ์สิทธิ์พบตัวลูกชายถึงกับร้องไห้โฮด้วยความดีใจสุดขีดและได้เข้าไปกอดและจับมือลูกชายเอาไว้ และได้เข้าไปกล่าวขอบคุณ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ และคณะเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วยความซาบซึ้งใจมากที่ได้ช่วยค้นหาลูกชายของตนเองที่รอดชีวิตจากกลางป่าทึบในครั้งนี้

นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ รองผู้บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดฯ กล่าวว่า ชาวบ้านที่หลงป่านั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 3 คน โดยได้พบตัวก่อนหน้าแล้ว 2 คน คือ นายสาคร และ นายวาทิตย์ มุ่งหมาย ยังเหลือชาวบ้านที่ยังไม่พบตัวจำนวน 1 คน คือ นายพงษ์สิทธิ์ จันทร์โท ที่ได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2565 และได้พลัดหลงไป ซึ่งอยู่ในรอยต่อชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างเขต อ.กันทรลักษ์ กับ อ.ขุนหาญ ซึ่งตนได้สั่งการให้ค้นหาผู้พลัดหลงดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

จากการที่ได้สอบถามชาวบ้านที่พบตัวคนแรก คือ นายสาคร ทราบว่าเข้าไปในป่าตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 65 พอวันที่ 29 ก.ค. 65 นายสาครได้ออกมาจากป่า 1 คน โดยอ้างว่าหิวน้ำ จึงได้แยกจากเพื่อนออกมาจากป่าเพื่อมาเอาน้ำ โดยบอกให้เพื่อนรอก่อน พอได้น้ำแล้วกลับไปหาเพื่อนอีก 2 คนก็ไม่พบกันแล้ว จึงได้เดินตามลำน้ำกลับออกมาก่อน

นายสำรวยกล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ 2 คือ นายวาทิตย์ มุ่งหมาย ได้ออกมาจากป่าเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 65 ซึ่งในวันนี้ (3 ส.ค.) ตนได้ประชุมกำหนดแผนค้นหาผู้พลัดหลงและจัดชุดปฏิบัติการจำนวน 4 ชุดปฏิบัติการและออกค้นหาในเวลาประมาณ 08.00 น. โดยชุดปฏิบัติการที่ 1 เริ่มค้นหาจากฐานปฏิบัติการ 620 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสิ้นสุดที่ฝายพระอาทิตย์ ชุดปฏิบัติการที่ 2 เริ่มค้นหาจากฐาน 620 ไปทางทิศตะวันตกสิ้นสุดที่หน่วยพิทักษ์เชิงพระพุทธ ชุดปฏิบัติการที่ 3 เริ่มค้นหาจากน้ำตกสามหลั่น ไปสิ้นสุดที่มอควันดำ

และชุดปฏิบัติการที่ 4 เริ่มค้นหาจากเขื่อนอาทิตย์ไปทางธรรมชาติวกกลับมาที่มอควันดำ ซึ่งชุดปฏิบัติการที่ 3 หน่วยงานป้องกันพัฒนาป่าไม้ที่ ศก.1 ได้พบผู้พลัดหลงป่ารายสุดท้าย คือ นายพงษ์สิทธิ์ จันทร์โท หลังจากที่พลัดหลงป่านานถึง 7 วัน ได้อาศัยน้ำจากลำธารดื่มประทังชีวิต ซึ่งตนได้ส่งตัวนายพงษ์สิทธิ์ไปที่ รพ.ขุนหาญ เพื่อให้แพทย์พยาบาลทำการตรวจร่างกายและพักรักษาตัว

นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯศรีสะเกษ

นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯศรีสะเกษ

นายสำรวยกล่าวด้วยว่า ขอฝากเตือนประชาชนชาวศรีสะเกษที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าหากจะเข้าไปหาของป่าขอให้เข้าไปเป็นกลุ่ม และไม่ควรเข้าไปในป่าที่ไม่คุ้นเคยอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมักจะมีผู้ที่เข้าไปหาของป่าแล้วพลัดหลงป่าเป็นประจำ และอาจจะได้รับอันตรายจากกับระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาได้

อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณผู้แทนนายอำเภอขุนหาญ เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ขุนหาญ สภ.โดนเอาว์ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี กองร้อยทหารพราน 2609 อส.อ.ขุนหาญ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ผู้แทน หน.สนง.ปภ.จังหวัด หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ที่ ศก.1 และเจ้าหน้าที่สวนรุกขชาติน้ำตกสำโรงเกียรติ ที่ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ค้นหาช่วยเหลือชาวบ้านที่หลงป่าในครั้งนี้

 

แม่ของผู้พลัดหลวงป่าเข้าขอบคุณ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ

แม่ของผู้พลัดหลวงป่าเข้าขอบคุณ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.