ไต้หวันชี้ ‘จีน’ ซ้อมรบรอบเกาะเป็นภัยคุกคามต่อ ‘ท่าเรือ-ชุมชนเมือง’ ยันพร้อมป้องกันเต็มที่

กระทรวงกลาโหมไต้หวันประณามแผนการซ้อมรบใหญ่ยิงกระสุนจริงของจีนว่าเป็น “ภัยคุกคาม” ต่อท่าเรือสำคัญและชุมชนเมือง พร้อมประกาศยกระดับการป้องกันและจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด ท่ามกลางสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันที่ร้อนระอุอย่างหนักจากการที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ไปเยือนไทเป


ถ้อยแถลงจากกระทรวงกลาโหมไต้หวันมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ปักกิ่งได้ส่งเครื่องบินทหารถึง 21 ลำ รุกเข้าไปในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวัน ขณะที่รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า เครื่องบินรบจีนหลายลำบินเฉียดใกล้เส้นแบ่งช่องแคบไต้หวันในช่วงเช้าวันอังคาร (2) ก่อนบินออกไปในวันเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีเรือรบของจีนอีกหลายลำที่ล่องเข้าไปใกล้เส้นแบ่งอย่างไม่เป็นทางการนี้ตั้งแต่วันจันทร์ (1) และจนถึงตอนนี้ก็ยังคงอยู่ในบริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนต่างแสดงความโกรธเกรี้ยวต่อการไปเยือนไต้หวันของ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของอเมริกาที่ไปเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี โดยปักกิ่งนั้นอ้างว่าสหรัฐฯ กำลัง “ยั่วยุ” และบ่อนทำลายสถานะปัจจุบัน (status quo) ที่เปราะบางของช่องแคบไต้หวัน

จีนตอบโต้ด้วยการประกาศซ้อมรบกระสุนจริงรอบๆ เกาะไต้หวันในทันที โดยกองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออก (Eastern Theatre Command) ของจีนได้ประกาศพื้นที่ซ้อมรบร่วมทางทะเลและอากาศ ในบริเวณน่านน้ำและน่านฟ้าตอนเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน และจะมีการใช้กระสุนจริงพิสัยไกล (long-range live ammunition) ในบริเวณช่องแคบที่กั้นแบ่งไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนยังเตือนล่วงหน้าว่า ปฏิบัติการซ้อมรบบางส่วนอาจจะอยู่ห่างจากชายฝั่งไต้หวันแค่ 20 กิโลเมตร

ท่ามกลางความเสี่ยงในการเผชิญหน้าและความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้น รัฐบาลไต้หวันได้พยายามบรรเทาความวิตกกังวลของประชาชน โดยกระทรวงกลาโหมยืนยันว่า “กำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยกระดับการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ โดยจะใช้มาตรการตอบโต้ที่เหมาะสมและทันท่วงที”

“กองทัพจะอยู่ในฐานที่ตั้งเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ เราขอให้ประชาชนจงมั่นใจ และให้การสนับสนุนภารกิจของกองทัพด้วย”

กระทรวงกลาโหมไต้หวันยังวิจารณ์แผนซ้อมรบของจีนว่า “เป็นภัยคุกคามต่อท่าเรือสำคัญๆ และเขตเมืองของไต้หวัน และเป็นการกระทำฝ่ายเดียวที่บ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค”

“การกระทำเช่นนี้จะไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของจีนในสายตานานาชาติ”

ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์จีนได้แก้เผ็ดทางเศรษฐกิจด้วยการระงับส่งออก “ทราย” ไปยังไต้หวัน โดยทรายนั้นถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิต “เซมิคอนดักเตอร์” หนึ่งในสินค้าส่งออกหลักของไทเป

ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published.