พบเชื้อโอมิครอนในกวางที่นิวยอร์ก หวั่นกลายพันธุ์อีก

นักวิจัยแสดงความกังวล หลังพบเชื้อโอมิครอนในกวางหางขาวในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ หวั่นเกิดการกลายพันธุ์ใหม่อีก

กวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการตรวจเลือดและตรวจคัดกรองด้วยการสวอบกวางหางขาว 131 ตัว บนเกาะสแตเทนในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ พบว่าเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์มีภูมิคุ้มกันของเชื้อโควิด-19 แล้ว ซึ่งหมายความว่า กวางเหล่านี้ได้ผ่านการติดเชื้อโควิด-19 มาแล้ว และเสี่ยงที่จะติดเชื้อซ้ำด้วยเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ โดยสหรัฐอเมริกามีประชากรกวางมากถึงเกือบ 30 ล้านตัว ซึ่งหากเกิดการระบาดในกวางเป็นวงกว้าง อาจจะนำไปสู่การกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ได้อีก และหากเกิดการระบาดในวงกว้างในสัตว์ ก็มีความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นั้นจะกลับมาสู่คน

สุเรช คูจีปูดี นักสัตวแพทย์จุลชีววิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตทระบุว่า เมื่อไวรัสมีการกลายพันธุ์อย่างสมบูรณ์ เชื้อไวรัสจะสามารถหลบหลีกการป้องกันจากวัคซีนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนวัคซีนกันอีกครั้ง

จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่พบเชื้อโอมิครอนในสัตว์ป่า ท่ามกลางการระบาดระลอกใหญ่และรวดเร็วของเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนในมนุษย์ในหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์สามารถแพร่เชื้อไวรัสมาสู่คนได้ แต่พบหลายเคสที่สัตว์ติดเชื้อโควิด-19 จากการใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อโควิด-19

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐอเมริการะบุว่า พบเคสของกวางป่าที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเคสแรกของโลกในรัฐโอไฮโอ ทำให้กวางมาอยู่ในรายชื่อสัตว์อีกประเภทที่ติดเชื้อโควิด-19 นอกเหนือจาก สุนัข แมว เสือ สิงโต เสือดาวหิมะ นาก กอริลลา และมิงค์.

แหล่งอ้างอิง  ThairathTV

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.