พูดหยก ๆ ขีปนาวุธจีน 5 ลูก สาดลงเขตเศรษฐกิจจำเพาะฯ ญี่ปุ่น เรียกร้องให้หยุดซ้อมรบทันที!

กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (5 ส.ค.) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญึ่ปุ่นกล่าว เชื่อว่าขีปนาวุธ 5 ลูกที่ยิงโดยจีนได้ตกลงสู่น่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น (EEZ) ด้าน โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ “หยุดการซ้อมรบรอบไต้หวันทันที”

จีนจัดให้มีการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาทั่วไต้หวันในวันพฤหัสบดีนี้ ภายหลังการเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรของสภาผู้แทนราษฎร แนนซี เปโลซี แม้ว่าจะมีคำเตือนอย่างเข้มงวดจากปักกิ่ง

เขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ขยายออกไปได้ถึง 200 ไมล์ทะเล (ประมาณ 370 กม.) จากแนวชายฝั่งของประเทศ เกินขอบเขตของน่านน้ำในอาณาเขตและทางใต้สุดของญี่ปุ่นของโอกินาว่า ใกล้กับไต้หวัน

“เชื่อกันว่าขีปนาวุธ 5 ใน 9 ลูก ที่จีนยิง ได้ตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น” โนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวกับนักข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

ญี่ปุ่น “ประท้วงจีนผ่านช่องทางการทูต” คิชิกล่าว พร้อมเรียกเรื่องนี้ว่า “เป็นปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยของพลเมืองของเรา”

จำนวนของขีปนาวุธจีน 9 ลูกที่ยิงนั้นเป็นการประเมินโดยฝ่ายญี่ปุ่น คิชิ กล่าว และว่า “ขีปนาวุธทั้ง 5 ลูก ที่ตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ดูเหมือนจะเฉียดมาทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรุมะของโอกินาวา นี่เป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธของจีน ยิงมาตกในเขตเศรษฐกิจฯ ของญี่ปุ่น

โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้ “หยุดการฝึกซ้อมทางทหารของปักกิ่งรอบไต้หวันทันที”

“การกระทำของจีนในครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศ” ฮายาชิกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงพนมเปญ ซึ่งเขากำลังเข้าร่วมการประชุมของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ผมขอเรียกร้องให้หยุดการซ้อมรบนี้ทันที”

Leave a Reply

Your email address will not be published.